0
สินค้าที่บันทึกใว้

‘โคมไฟถนนสาธารณะ’ ต้องเลือกอย่างไรถึงได้ของดีมีประสิทธิภาพ และคุ้มค่ากับเงินที่จ่าย?

โคมไฟถนน ความรู้

สังเกตไหมว่าโคมไฟถนนสาธารณะแสงสีส้มที่เราเคยพบเห็นในสมัยก่อน ปัจจุบันได้ถูกแทนที่ด้วยโคมไฟถนนสาธารณะ LED แสงสีขาวที่มอบความสว่างชัดเจนยามค่ำคืนแล้วเป็นส่วนใหญ่ ตัวอย่างโครงการ อาทิเช่น การไฟฟ้าส่วนภูมิภาคได้เริ่มโครงการเปลี่ยนโคมไฟทางหลวงทั่วประเทศจำนวนกว่า 3 ล้านหลอดมาใช้เป็นแบบ LED หรือการที่บรรดาโครงการบ้านจัดสรรใหม่ ๆ ก็ได้เปลี่ยนมาใช้โคมไฟถนนสาธารณะ LED

นั่นคือเหตุผลที่เราจะพาผู้อ่านไปเข้าใจว่าโคมไฟทางหลวงแอลอีดีมีประโยชน์อย่างไร คุ้มค่ากับการเป็นเจ้าของหรือไม่ รวมถึงควรพิจารณาสิ่งใดบ้างหากต้องเลือกมาใช้งาน

– โคมไฟถนนสาธารณะ LED มีประโยชน์ต่อคนใช้รถและคนเดินถนนอย่างไร?
– 3 สิ่งที่ต้องพิจารณาในการเลือกโคมไฟถนนสาธารณะ LED
– โคมไฟถนนสาธารณะเป็นมากกว่าแสงสว่างยามค่ำคืน

 

โคมไฟถนนสาธารณะ LED มีประโยชน์ต่อคนใช้รถและคนเดินถนนอย่างไร?

รู้หรือไม่ว่า? โคมไฟถนนสาธารณะที่ใช้หลอดโซเดียมความดันสูง (High Pressure Sodium) หรือหลอดโซเดียมความดันต่ำ (Low Pressure Sodium) ซึ่งให้แสงสว่างสีส้มนั้น ปัจจุบันมีประสิทธิภาพที่ด้อยกว่าโคมไฟถนน LED อย่างชัดเจน เช่น

1. ค่าความถูกต้องของสี CRI ต่ำมาก ส่งผลต่อการมองเห็นของผู้ใช้รถใช้ถนน
2. หลอดทั้งสองชนิดนี้ต้องใช้งานร่วมกับบัลลาสต์ ที่กินไฟเพิ่มขึ้นมา 20-50 วัตต์ ซึ่งเป็นหนึ่งในตัวการสำคัญที่ทำให้เกิดต้นทุนแฝงในค่าไฟฟ้า
3. หลอดทั้งสองชนิดนี้มีอัตราการลดลงของแสงสูง เพราะเมื่อใช้งานไประยะหนึ่งแล้ว ความสว่างของโคมไฟถนนจะลดลงอย่างรวดเร็ว ให้ความสว่างมากเฉพาะช่วงแรก ๆ ที่เปลี่ยนหลอดใหม่เท่านั้น จะเห็นได้ว่าถนนบางแห่งมืดมาก แม้โคมไฟจะเปิดใช้งานอยู่ก็ตาม
4. อายุการใช้งานต่ำ เฉลี่ย 20,000 ชั่วโมง ทำให้ต้องบำรุงรักษาและเปลี่ยนหลอดบ่อย

อย่างไรก็ตาม ข้อด้อยของโคมไฟทางหลวงที่ใช้หลอดโซเดียมความดันสูงและหลอดโซเดียมความดันต่ำ จะไม่มีอยู่ในโคมไฟถนนสาธารณะ LED ที่ได้รับความนิยมในปัจจุบัน นั่นจึงทำให้เราเห็นว่าทั้งภาครัฐและเอกชนได้เลือกติดตั้งไฟถนนสาธารณะ LED เนื่องจากมีข้อดีและมอบประโยชน์ต่อคนใช้รถใช้ถนนที่มากกว่า ดังนี้

– ประหยัดค่าไฟฟ้าได้กว่า 60-80% โคมไฟถนนสาธารณะ LED มีประสิทธิภาพการส่องสว่างสูง จึงลดกำลังวัตต์ของโคมลงได้มากกว่าครึ่ง ช่วยเปลี่ยนตัวเลขในบิลค่าไฟฟ้าลงได้อย่างเหลือเชื่อ
– ให้ความส่องสว่างได้อย่างยาวนาน โคมไฟถนนสาธารณะ LED มีอัตราการลดลงของแสงที่ต่ำมาก ให้คุณภาพของแสงที่คงที่ ช่วยลดระยะเวลาและค่าใช้จ่ายในการซ่อมบำรุง ให้แสงบนท้องถนนสว่างสม่ำเสมอตลอดทั้งเส้นทาง
– การเดินทางยามค่ำคืนปลอดภัย โคมไฟถนนสาธารณะ LED มีค่าความถูกต้องของสี Ra สูง มีค่าตั้งแต่ 70-80 ช่วยให้ผู้ใช้รถใช้ถนนมองเห็นทัศนวิสัยตอนกลางคืนได้ชัดเจนยิ่งขึ้นกว่าโคมไฟถนนสาธารณะแบบเก่า
– ลดความเสี่ยงที่อาจเกิดต่อชีวิตและทรัพย์สิน โคมไฟถนนสาธารณะ LED มีการออกแบบมุมกระจายแสงเป็นวงกว้างพิเศษ จึงช่วยให้พื้นที่โดยรอบมีแสงสว่างเพียงพอ ทั้งยังเป็นการลดความเสี่ยงการเกิดอาชญากรรมบนถนนและทางเดินเท้าในคราวเดียวกัน

3 สิ่งที่ต้องพิจารณาในการเลือกโคมไฟถนนสาธารณะ LED

ปัจจุบันเทคโนโลยี LED พัฒนากว่าแต่ก่อนมาก ทำให้โคมไฟถนนสาธารณะได้เปลี่ยนมาใช้ LED chip เป็นแหล่งกำเนิดแสง เพราะเต็มไปด้วยข้อดีมากมายที่เหนือกว่าไฟถนนทางหลวงสีเหลืองออกส้มที่เราคุ้นเคยกัน และนี่คือ 3 สิ่งสำคัญที่คุณต้องพิจารณาเมื่อเลือกโคมไฟถนนสาธารณะ

1. ความสว่างและมุมกระจายแสง
ต้องพิจารณาประสิทธิภาพการส่องสว่างและมุมกระจายแสงของโคมไฟถนนสาธารณะ ว่าเหมาะกับพื้นที่ติดตั้งหรือไม่ ทว่าหากเลือกโคมไฟทางหลวง LED ของชินเพาเวอร์ก็จะได้โคมไฟถนนสาธารณะที่มีประสิทธิภาพสูงถึง 150 lm/w มาพร้อมมุมการกระจายแสงเฉพาะสำหรับไฟถนน (Type II) ที่มีลักษณะของแสงแบบอสมมาตร คือให้ลำแสงแบบพุ่งไปด้านหน้า และให้ลำแสงแบบกระจายออกด้านข้างแบบกว้างพิเศษด้วย ซึ่งจะช่วยลดจุดมืดระหว่างโคมได้ดียิ่งขึ้น แม้ตั้งเสาไฟห่างกัน 30-40 เมตรก็ตาม
2. คุณภาพของโคมไฟถนนสาธารณะ
ต้องพิจารณาคุณภาพของโคมไฟถนนสาธารณะในทุกรายละเอียด ทั้งในเรื่อง Housing ตัวโคมที่ต้องมีความหนา ออกแบบให้มีการระบายความร้อนดี และต้องป้องกันน้ำฝุ่น IP65 ในทุกสภาพอากาศ ใช้ LED Chip ที่ให้คุณภาพของแสงสูง และ LED Driver จากแบรนด์ที่น่าเชื่อถือ มีระบบป้องกันภายในครบครัน รวมถึงมี Surge Protection ระบบป้องกันไฟกระชาก ไม่น้อยกว่า 10KV เสริมความทนทานให้โคมไฟมากยิ่งขึ้น แม้ว่าจะเจอความไม่เสถียรจากระบบไฟฟ้าก็ตาม ซึ่งคุณลักษณะทั้งหมดนี้ มีครบในทุกรุ่นโคมไฟถนน LED ของชินเพาเวอร์
3. ที่ปรึกษาและบริการหลังการขาย
อีกหนึ่งข้อสำคัญที่มองข้ามไม่ได้คือ ต้องพิจารณาว่าผู้จัดจำหน่ายโคมไฟถนนสาธารณะรายนั้น มีทีมให้คำปรึกษาและการบริการหลังการขายดีหรือไม่ ถ้าหากคุณซื้อโคมไฟทางหลวง LED ของชินเพาเวอร์ เราสามารถช่วยคุณประเมินได้ว่าควรเลือกโคมไฟถนนสาธารณะแบบใด พร้อมแนะนำโซลูชั่นด้านประหยัดพลังงาน ควบคู่ไปกับการบริการหลังการขายแบบเต็มที่

โคมไฟถนนสาธารณะเป็นมากกว่าแสงสว่างยามค่ำคืน

โคมไฟถนนสาธารณะไม่ได้มอบเพียงแสงสว่างยามค่ำคืนเท่านั้น แต่ยังช่วยให้คนขับรถตลอดจนคนเดินสัญจรบนทางเท้าได้รับความปลอดภัยมากยิ่งขึ้น ช่วยเพิ่มระดับคุณภาพชีวิตที่ดีให้กับทุกคน และหากคุณคิดจะซื้อโคมไฟทางหลวง LED เพื่อติดตั้งในสถานที่ต่าง ๆ เช่น ถนนสาธารณะ ถนนส่วนบุคคล ลานจอดรถ ถนนในหมู่บ้าน ถนนในโรงงาน หรือพื้นที่บริเวณใดก็ตาม ชินเพาเวอร์พร้อมมอบสินค้าคุณภาพสูงควบคู่คำแนะนำและบริการหลังการขายแบบมืออาชีพ ติดต่อเราตอนนี้

บทความอื่นๆที่คุณอาจสนใจ