0
สินค้าที่บันทึกใว้

ค่า CRI (Color Rendering Index) คืออะไร

ความรู้ เทคโนโลยี
CRI คืออะไร

  ค่า CRI คือ ดัชนีวัดค่าความถูกต้องของสี ( Color Rendering Index หรือ Ra ) ที่เกิดจากการส่องสว่างของหลอดไฟลงบนวัตถุต่างๆ มีค่าตั้งแต่ 0-100 ซึ่งค่า CRI = 100 นั้นหมายถึงแหล่งกำเนิดแสงหรือหลอดไฟนั้น สามารถให้แสงที่ทำให้ตาเรามองเห็นสีวัตถุที่ส่องได้ “สมจริง” หรือ “เหมือนกับสีที่ถูกส่องโดยแสงพระอาทิตย์” (เหมือนธรรมชาติ) มากที่สุด

   ทำไมเราถึงใช้แสงพระอาทิตย์เป็นค่าอ้างอิงความถูกต้องของสี ? 

   เนื่องจากแสงแดด หรือแสงพระอาทิตย์นั้นมีส่วนประกอบของสีหลักครบทั้ง 7 เชดสี การที่เราเห็นแสงของพระอาทิตย์นั้นเป็นสีขาวนั้น เกิดมาจากการผสมแสงแบบเชิงบวก (Additive) ของเหล่าสีต่างๆ ที่เป็นต้นกำเนินอยู่ภายใน เมื่อแสงสีต่างๆมีการรวมตัวและผสมกันแล้ว เราก็จะเห็นแสงออกมาเป็นสีขาว ดังที่เราเคยทำการทดสอบกันในชั้นเรียนวิทยาศาตร์ระดับมัธยม โดยการนำแท่งปริซึม (Prism) มาส่องกับแสงแดด เราก็จะเห็นแสงที่อยู่ภายในเหล่านั้น หรือปรากฎการณ์รุ่งกินน้ำก็เป็นสิ่งที่ทำให้เราเห็นถึงแสงสีต่างๆ ที่อยู่ภายในแสงแดด

   เมื่อแสงแดดประกอบไปด้วยสีหลักๆ ครบทุกเชดสี ทำให้เมื่อแสงแดดส่องลงบนวัตถุใดๆ เราก็จะสามารถเห็นสีที่แท้จริงของวัตถุเหล่านั้นสะท้อนเข้าตาเราได้ครบทุกเชดสี

   ตัวอย่างสีของวัตถุที่เรามองเห็นเมื่อโดนส่องสว่างจากหลอดไฟที่มีค่า CRI แตกต่างกัน จะเห็นได้ว่าวัตถุที่ถูกส่องจากหลอดไฟที่มีค่า CRI สูงนั้นรูปทางด้านขวาจะเห็นสีที่สดและสมจริง กว่าเมื่อเปรียบเทียบกับภาพทางด้านซ้ายนั้นมีสีที่ซีดและไม่สมจริงเท่า

   ในอดีตนั้นหลอดไฟแต่ละแบบมีสามารถให้ค่า CRI ได้อย่างจำกัดตามแต่เทคโนโลยีการผลิตหลอดไฟชนิดต่างๆ แต่หลอดไฟ LED นั้นสามารถให้ค่า CRI ได้อยู่ในช่วงที่ค่อนข้างดี คือตั้งแต่ CRI 70-95 

ค่า CRI สำหรับห้างสรรพสินค้า

หลอดไส้และหลอดฮาโลเจนนั้นสามารถให้ค่าความถูกต้องของสีได้มากถึง 100 หรือเรียกได้ว่าสมจริงมากที่สุด ซึ่งเราจะเห็นได้ว่าในตู้โชว์ตามห้างสรรพสินค้าเมื่อก่อนจะเลือกใช้เป็นหลอด MR16 ที่เป็นหลอดฮาโลเจนกันมากที่สุด เพื่อที่จะส่องสินค้าในตู้โชว์ให้ได้สีที่ออกมาสมจริงเพื่อดึงดูลูกค้าได้มากขึ้น แต่หลอดประเภทนี้มีข้อเสียคือกินไฟมากและเสียเร็ว

หลอดไฟฟลูออเรสเซนต์นั้นมีค่า CRI ค่อนข้างดีที่ 60-80 แล้วแต่รุ่นของหลอดซึ่งถือว่าค่า CRI ในช่วงนี้เพียงพอต่อการใช้งานปกติทั่วไปแล้ว

ค่า CRI สำหรับห้างสรรพสินค้า

อย่างไรก็ดีจะเห็นว่าหากเราต้องการหลอดไฟเพื่อใช้ติดตั้งในพื้นที่ที่มีหลังคาสูงอย่างเช่น โรงงาน หรือ คลังสินค้า เราจะต้องเลือกใช้หลอดแสงจันทร์หรือหลอดเมทัลฮาไลด์ที่ให้ความสว่างสูงเท่านั้น แต่ก็แลกมาด้วยค่าความถูกต้องของสี CRI (Ra) ที่อยู่เพียง ไม่เกิน 70 เท่านั้น

ค่า CRI สำหรับถนน

ไฟถนนส่วนใหญ่ที่เราใช้กับบนถนนหลวงนั้นจะใช้เป็นหลอดโซเดียมความดังสูง (High Pressure Sodium) ที่มีแสงเหลืองออกส้ม เนื่องจากเป็นหลอดไฟที่มีค่าประสิทธิภาพสูงให้ความสว่างมาก แต่ก็แลกมาด้วยค่า CRI ที่ค่อนข้างต่ำ นั้นก็คือ CRI 26 แต่บนถนนนั้นเราไม่จำเป็นต้องแยกแยะสีของวัตถุให้ออกเหมือนกับตอนซื้อสินค้าในห้าง ทำให้การใช้หลอดที่มีค่า CRI ต่ำในการส่องสว่างถนนนั้นก็เพียงพอต่อความต้องการแล้ว

ในปัจจุบันหลอดไฟ LED หรือ LED Chip นั้นสามารถมีค่าความถูกต้องของสี หรือ CRI ที่อยู่ในช่วง 70-95 ขึ้นอยู่กับรุ่นของ LED Chip ซึ่งในรุ่นที่มีค่า CRI มากกว่า 90 ขึ้นไปจะมีราคาค่อนข้างสูงกว่ารุ่นที่มี CRI อยู่ในช่วง 70-80 

ค่า CRI โคมไฟ ของ CHINPOWER

โคมไฟไฮเบย์ LED ของเราจะมีค่า CRI อยู่ที่ 80

โคมไฟถนน LED ของเราจะมีค่า CRI อยู่ที่ 80

โคมไฟกันระเบิด LED ของเราจะมีค่า CRI อยู่ที่ 70-80

หลอดไฟ LED Tube T8/T5 ของเราจะมีค่า CRI อยู่ที่ 80

 

 

 

10 ข้อควรรู้ก่อนซื้อ LED

เลือกซื้อ LED อย่างไรให้คุณรู้สึกว่า "ไม่ยาก" และ "ไม่พลาด"

ทำไมโรงงานขนาดใหญ่ เลือกใช้ชินเพาเวอร์

คุณภาพ VS ราคา VS บริการ

การออกแบบแสงสว่าง 3D ด้วย Dialux

โปรแกรมจำลองแสงสว่างแบบ 3 มิติ

ZONE 1 ZONE 2 ต่างกันยังไง

การจำแนกประเภทของโคมไฟกันระเบิด

บทความอื่นๆที่คุณอาจสนใจ

โคมไฟถนน ความรู้

‘โคมไฟถนนสาธารณะ’ ต้องเลือกอย่างไรถึงได้ของดีมีประสิทธิภาพ และคุ้มค่ากับเงินที่จ่าย?

สังเกตไหมว่าโคมไฟถนนสาธารณะแสงสีส้มที่เราเคยพบเห็นในสมัยก่อน ปัจจุบันได้ถูกแทนที่ด้วย…