0
สินค้าที่บันทึกใว้

เจาะลึกข้อมูล(ไม่)ลับ ทำไมโคมไฟไฮเบย์ LED Thunder High Bay มีอายุการได้ถึง 100,000 ชั่วโมง

โคมไฟไฮเบย์ ความรู้

เทคโนโลยีแอลอีดีถูกพัฒนาขึ้นอย่างรวดเร็วในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา ด้วยรูปแบบการประหยัดพลังงาน ประสิทธิภาพและอายุการใช้งานที่เหนือกว่าหลอดไส้ หลอดฟลูออเรสเซนต์ หรือหลอดเทคโนโลยีเก่า ทำให้หลอดไฟ LED เข้ามาแทนที่และครองตลาดผลิตภัณฑ์ด้านแสงสว่างได้ในที่สุด โคมไฟแอลอีดีไฮเบย์เป็นตัวเลือกหนึ่งที่ได้รับความนิยมมาก สำหรับนำมาใช้ทดแทนโคมไฟหลอดเมทัลฮาไลด์หรือหลอดไฟแสงจันทร์ ในภาคธุรกิจเอกชน โรงงานอุตสาหกรรม คลังสินค้า สนามกีฬาในร่ม ฯลฯ

LED Thunder High Bay สุดยอดโคมไฮเบย์จากชินเพาเวอร์ มาพร้อมด้วยดีไซน์ที่เป็นเอกลักษณ์ ประสิทธิภาพส่องสว่างสูง 190lm/w มอบความมั่นใจในคุณภาพระดับมืออาชีพด้วยการรับประกันสินค้ายาวนานถึง 7 ปี และหนือกว่าใครในอุตสาหกรรมเดียวกัน ด้วยอายุการใช้งาน 100,000 ชั่วโมง มาดูกันเลยว่า ทำไมโคมแอลอีดีไฮเบย์รุ่น Thunder จึงเป็นตัวเลือกที่ดีที่สุดสำหรับระบบไฟส่องสว่างของคุณในตอนนี้

 

ระบายความร้อนอย่างมีประสิทธิภาพด้วยฮีทซิงค์ขนาดใหญ่

LED ไฮเบย์มีชุดขับหลอดอิเล็กทรอนิกส์ (LED Driver) ทำหน้าที่แปลงกระแสไฟฟ้า กระแสสลับให้เป็นไฟกระแสตรง เพื่อส่งไฟให้ตัวชิป LED ซึ่งมีหน้าที่ในการเปลี่ยนกระแสไฟฟ้าให้ออกมาอยู่ในรูปของแสงสว่าง โดยทั้ง 2 กระบวนการนั้น จะปล่อยการสูญเสียออกมาในรูปแบบของความร้อน ทั้งที่ LED Driver และ LED Chip 

โดย LED Chip จะมีประสิทธิภาพลดลงอย่างรวดเร็วและมีอายุสั้นลง เมื่ออยู่ในสภาวะที่อุณหภูมิร้อนขึ้น เช่นเดียวกันกับ LED Driver จะมีอายุลดลงถึงครึ่งหนึ่ง เมื่อตัวไดร์เวอร์มีอุณหภูมิสูงขึ้นเพียง 10C° ดังนั้นการสร้างระบบระบายความร้อนที่ดีจึงเป็นสิ่งที่สำคัญมาก 

โคมไฟ LED High Bay รุ่น Thunder ผลิตจากอะลูมิเนียมหล่อขึ้นรูปคุณภาพสูง ด้านหน้าโคมมีเส้นผ่านศูนย์กลางที่กว้างถึง 360 มิลลิเมตร และมีแผงระบายความร้อน (Heat Sink) ขนาดใหญ่หลายสิบซี่อยู่ด้านหลังสำหรับเพิ่มความสามารถด้านการระบายความร้อน ให้อากาศไหลผ่านและนำความร้อนสะสมออกมาสู่ภายนอกตัวโคมไฟได้อย่างรวดเร็วที่สุด และแน่นอนว่า ด้วยโครงสร้างของโคมไฟที่ถูกออกแบบขึ้นใหม่ทั้งหมดนั้น สามารถรองรับการเปิดใช้งานหนักทั้งปี 365 วัน ตลอด 24 ชั่วโมงได้อย่างไร้กังวล 

 

ขุมพลังแห่งแสงสว่างด้วยจำนวนเม็ด LED Chip ที่มากกว่าใคร

โคมไฟ LED ราคาถูกในท้องตลาด มักไม่เปิดเผยข้อมูลของจำนวนเม็ด LED ชิปของโคมไฟให้ปรากฏในสเปกสินค้า เนื่องมาจากผู้ผลิตบางรายมีการลดต้นทุนของโคม ด้วยการใช้เม็ด LED ชิปจำนวนน้อยๆ ส่องสว่างออกมาด้วยการขับกระแสสูงสุด ซึ่งไม่เพียงแต่ทำให้ LED ชิปทำงานหนัก ยังก่อเกิดอุณหภูมิสูงสะสมจากการใช้งานของกระแสไฟที่ขับมาก ส่งผลกระทบต่อความสามารถการระบายความร้อนของโคมไฟและทำลายระบบโดยรวม จนทำให้โคมไฟไฮเบย์มีปริมาณของแสงลดลงอย่างรวดเร็ว อายุการใช้งานต่ำและเสื่อมสภาพเร็วในที่สุด

โคมไฟแอลอีดีไฮเบย์รุ่น Thunder ของชินเพาเวอร์ใช้ LED Chip รุ่น LUXEON 2835 จาก PHILIPS Lumileds ที่มีอายุการใช้งานกว่า 146,000 ชั่วโมง (อ้างอิงจากผลการทดสอบ LM80) ในปริมาณที่มากถึง 800 เม็ด (สำหรับโคมไฟขนาด 150W) จัดเรียงเป็นระเบียบอยู่บนแผง PCB ขนาดใหญ่ ที่ใช้กำลังไฟในการขับเพียง 0.18W ต่อเม็ดเท่านั้น แต่ยังคงคุณภาพด้านความสว่างได้สูงสุด และด้วยกำลังส่องสว่างกว่า 190lm/w ทำให้โคมไฟแอลอีดีไฮเบย์รุ่น Thunder ช่วยคุณลดต้นทุนด้านพลังงานลงได้อีกแม้นำไปเปลี่ยนทดแทนโคมไฟ LED เดิมที่ใช้งานอยู่แล้วก็ตาม

-ประหยัดค่าไฟฟ้าได้สูงสุดถึง 50% หรือมากกว่า 700 บาท/โคม เมื่อเปรียบเทียบกับโคม LED ไฮเบย์รุ่นอื่นที่มีประสิทธิภาพ 150 lm/w

-ประหยัดค่าไฟฟ้าได้มากกว่า 2800 บาท/โคม เมื่อเปรียบเทียบกับโคม LED ไฮเบย์ที่มีประสิทธิภาพ 100 lm/w

 

หัวใจสำคัญก็คือ LED Driver

LED Driver คือ ชุดขับหลอดอิเล็กทรอนิกส์ของโคมไฟแอลอีดี เป็นหนึ่งปัจจัยสำคัญของการกำหนดอายุโคมไฟรุ่นใดรุ่นหนึ่ง การเลือกซื้อโคมไฟจึงต้องพิจารณาในรายละเอียดของ LED Driver ร่วมด้วยเสมอ  เพราะหากเลือกโคมไฟที่ไม่สอดคล้องกับการใช้งาน อาจส่งผลให้ต้องซ่อมบำรุงรักษาบ่อยครั้ง สร้างภาระค่าใช้จ่ายให้คุณมากกว่าค่าโคมไฟเลยทีเดียว

โคมไฟไฮเบย์รุ่น Thunder เลือกใช้ LED Driver รุ่น Xitanium จาก PHILIPS ที่มีอายุการใช้งานถึง 100,000 ชั่วโมง เมื่อความร้อนที่พื้นผิวของไดร์เวอร์มีอุณหภูมิสูงสุดไม่เกิน 72 องศาเซลเซียส ซึ่งโคมไฟ LED High Bay รุ่น Thunder ได้ผ่านการทดสอบด้วยการเปิดใช้งานภายใต้อุณหภูมิแวดล้อมสูง 50 องศาเซลเซียส สำหรับตรวจวัดอุณหภูมิ ณ พื้นผิวทุกส่วนของโคมไฟว่า เป็นไปตามข้อจำกัดของผู้ผลิตไดร์เวอร์ สร้างความมั่นใจให้กับผู้ซื้อได้ว่าโคมไฟไฮย์เบย์รุ่น Thunder มีอายุการใช้งานไม่ต่ำกว่า 100,000 ชั่วโมงแน่นอน การันตีคุณภาพด้วยการรับประกันนานสูงสุด 7 ปี

ทั้งยังมีค่า Power Factor >0.98 และค่า Harmonic (THD) ที่ต่ำกว่า 10% รวมถึงระบบ Protection ภายในมากมายที่สร้างความแข็งแกร่งและช่วยปกป้องโคมไฟไฮเบย์จากความผันผวนของระบบไฟฟ้าภายนอก อาทิเช่น

-ระบบป้องกันไฟกระชาก: Surge Protection 6KV

-ระบบป้องกันการลัดวงจร: Short Circuit Protection  

-ระบบป้องแรงดันและกระแสไฟเกิน: Over Voltage & Current Protection 

-ระบบป้องกันอุณหภูมิสูงเกิน: Over Temperature Protection 

และผ่านการรับรองมาตรฐานภายในประเทศและต่างประเทศ  เช่น มอก.1955-2551, ฉลากประหยัดไฟเบอร์ 5 ระดับ 3 ดาว จากกฟผ., ผลการทดสอบจากสถาบันไฟฟ้าและอิเล็กทรอนิกส์ ฯลฯ

 

ครอบคลุมทุกฟังก์ชั่นการทำงานด้วยระบบ WILICS

LED Thunder High Bay รองรับการควบคุมการทำงานแบบไร้สายด้วยระบบ WILICS  ซึ่งเป็นระบบ Smart Lighting IoT จากชินเพาเวอร์ที่ถูกพัฒนาขึ้นมาให้โคมไฟสามารถเชื่อมต่อและถูกควบคุมได้แบบไร้สายจากศูนย์กลาง มีโปรแกรมคอยช่วยจัดการแบบอัจฉริยะ โดยมีฟังก์ชั่นการทำงานที่หลากหลาย เช่น ตั้งกลุ่มควบคุม, สั่งเปิด-ปิด-หรี่ โคมไฟได้ ตามช่วงเวลาที่กำหนด, เซ็นเซอร์ตรวจจับความเคลื่อนไหว, เซ็นเซอร์แสงสว่าง, แจ้งเตือนโคมไฟเสีย ฯลฯ พร้อมทั้งมีการเก็บข้อมูลการใช้พลังงานทั้งหมดไว้สำหรับนำไปวิเคราะห์ต่อได้อีกด้วย

ด้วยภาพลักษณ์ที่โดดเด่นและคุณภาพระดับสูงในเรื่องของประสิทธิภาพ และอายุการใช้งานที่ยาวนาน พร้อมการรองรับการควบคุมด้วยระบบไร้สายเพื่อลดใช้พลังงานอย่างยั่งยื่น ทำให้โคมไฟ LED High Bay รุ่น Thunder กลายเป็นตัวเลือกที่ดีที่สุดสำหรับระบบไฟส่องสว่างยุคใหม่

และเช่นเคย หากคุณกำลังมองหาโซลูชั่นใหม่ๆ ในระบบไฟส่องสว่าง ต้องการอัปเกรดโคมไฟเดิมที่ใช้งานอยู่ หรือมีความต้องการลดต้นทุนด้านพลังงานในโรงงาน ไฟโกดังสินค้า ติดต่อเราได้ทันที เพื่อรับคำแนะนำด้านผลิตภัณฑ์ ข้อมูลด้านเทคนิค รวมไปถึงรายละเอียดการคำนวณผลตอบแทนจากการลงทุนได้ฟรีจากผู้เชี่ยวชาญ มาค้นหาทางเลือกที่ใ่ช่และตรงความต้องการของคุณมากที่สุดกับเราได้เลย

 

บทความอื่นๆที่คุณอาจสนใจ

โคมไฟถนน ความรู้

‘โคมไฟถนนสาธารณะ’ ต้องเลือกอย่างไรถึงได้ของดีมีประสิทธิภาพ และคุ้มค่ากับเงินที่จ่าย?

สังเกตไหมว่าโคมไฟถนนสาธารณะแสงสีส้มที่เราเคยพบเห็นในสมัยก่อน ปัจจุบันได้ถูกแทนที่ด้วย…