0
สินค้าที่บันทึกใว้

วิธีเลือกโคมไฟสนาม LED สำหรับสนามฟุตบอลฉบับมือโปร

โคมไฟฟลัดไลท์ โคมไฟสนาม ความรู้

คุณคงสงสัยว่าการทำให้บริเวณสนามฟุตบอลมีค่าความสว่างตรงตามมาตรฐานและความต้องการอย่างแท้จริง ทำได้ด้วยการเลือกใช้โคมไฟสปอร์ตไลท์ LED กำลังวัตต์สูง หรือติดตั้งโคมไฟฟลัดไลท์จำนวนมาก ใช่ไหม? หรือที่จริงแล้วมีเกณฑ์อะไรให้ต้องพิจารณาบ้าง รวมถึงต้องระมัดระวังอะไรเป็นพิเศษหรือเปล่า?

บทความนี้จะให้คำแนะนำทุกอย่างเกี่ยวกับการเลือกโคมไฟ LED สำหรับสนามฟุตบอล โดยอ้างอิงตามมาตรฐานของ FIFA และ UEFA ถ้าคุณพร้อมแล้วเรามาเริ่มทำความเข้าใจไปด้วยกัน

 

ความสว่างในสนามฟุตบอลคืออะไรกันแน่ มีความแตกต่างกันอย่างไร?

บอกก่อนเลยว่าการเลือกโคมไฟสนาม LED ต้องพิจารณาระดับความสว่าง (Lux) ในสนามฟุตบอล ซึ่งมีเกณฑ์การแบ่งที่ชัดเจน เริ่มจากพิจารณาวัตถุประสงค์ในการถ่ายทอดทางโทรทัศน์เป็นหลัก แต่ในขณะเดียวกันก็ต้องเจาะลึกลงไปด้วยว่า สนามนั้นใช้สำหรับการแข่งขันในระดับหรือลีกใด

ด้านล่างนี้ จะเป็นตัวอย่างตารางแสดงรายละเอียดของระดับความสว่างที่แนะนำสำหรับสนามฟุตบอลตามมาตรฐาน FIFA แบบเข้าใจง่าย

 

– สำหรับสนามฟุตบอลที่ใช้เล่น เพื่อสันทนาการทั่วไป ค่าความสว่างเฉลี่ยที่แนะนำอยู่ที่ 200 Lux หากใช้เพื่อการแข่งขันระดับสโมสรควรมีความสว่างไม่น้อยกว่า 500 lux และ 750 lux สำหรับการแข่งขันฟุตบอลระดับประเทศ โดยเน้นให้ความสำคัญเฉพาะความสว่างในระนาบแนวนอน ( Horizontal) หรือพื้นสนามเท่านั้น

– สำหรับสนามฟุตบอลระดับนานาชาติ ที่ใช้จัดการแข่งขันและมีการถ่ายทอดสด (แบบสนาม 11 คน ขนาดสนาม 68 X 100 เมตร) มีค่าความสว่าง (lux) อยู่ที่ราว 2,500-3,500 Lux

นอกจากนี้ สนามฟุตบอลระดับนานาชาติจะมีโคมไฟสปอร์ตไลท์ LED ที่ส่องแสงเข้ามาในสนาม นอกจากจะให้ค่าความสว่างที่พื้นสนามแล้ว ยังต้องให้ความสว่างในระนาบแนวตั้ง (Vertical) ได้ด้วย ซึ่งระนาบนี้จะเป็นระนาบที่ตั้งฉากกับพื้นสนาม ซึ่งมีความจำเป็นอย่างมากต่อการถ่ายทอดสด โดยแสงสว่างที่ตกกระทบที่ใบหน้าของนักแตะ จะต้องเพียงพอให้กล้องถ่ายทอดสดสามารถจับภาพได้คมชัดทุกรายละเอียดและไม่เกิดเงามืด เพื่อให้ผู้ชมทางบ้านไม่พลาดช่วงเวลาสำคัญของการแข่งขัน

ซึ่งโคมไฟสปอร์ตไลท์มุมแคบส่วนใหญ่อาจให้แสงสว่างที่พื้นสนามในระนาบแนวนอนได้ดี แต่จะไม่สามารถให้ความสว่างในแนวตั้งได้ หากไม่ใช้โคมไฟสนาม LED รุ่นที่มีมุมกระจายแสงที่ออกแบบมาพิเศษสำหรับส่องสว่างสนามกีฬาโดยเฉพาะ

เลือกโคมไฟฟลัดไลท์สนามฟุตบอลต้องพิจารณาอะไรบ้าง ?

หลังจากที่คุณมีความเข้าใจในเรื่องของค่าความสว่าง (lux) ที่เหมาะสมกับแต่ละจุดประสงค์แล้ว ก็ยังมีอีกหลายปัจจัยในการเลือกโคมไฟสนาม LED ที่จำเป็นด้วยเช่นกัน

1. มุมกระจายแสงของโคมไฟฟลัดไลท์/โคมไฟสปอร์ตไลท์ LED

โคมไฟสนามหรือโคมไฟสาดแสงจะแบ่งเป็น 2 แบบ จำแนกตามรูปแบบของลำแสง คือ

– โคมไฟฟลัทไลด์ (LED Floodlight) ให้มุมกระจายแสงแบบกว้าง 120 องศา ส่วนมากใช้ในพื้นที่ที่มีการติดตั้งในระดับความสูงไม่มากนัก
– โคมไฟสปอร์ตไลท์ (LED Spotlight) ให้มุมกระจายแสงแบบแคบ ใช้ส่องเน้นวัตถุหรือติดตั้งบนเสาสูง High Mast

โดยส่วนมากโคมไฟสำหรับสนามฟุตบอลมักจะใช้มุมองศาแคบ ที่ลำแสงจะพุ่งแบบมีทิศทาง เหมาะสำหรับส่องในระยะไกลโดยเฉพาะ เนื่องจากโคมไฟสนาม LED ต้องติดตั้งบนเสาสูง หรือใช้โคมไฟที่มีมุมกระจายแสงเป็นแบบอสมมาตรร่วมด้วย เพื่อช่วยส่องสว่างในจุดที่เป็นมุมอับแสง

ทว่าในปัจจุบันโคมไฟสาดแสงหนึ่งรุ่น สามารถเลือกชนิดของมุมกระจายแสงได้หลากหลายรูปแบบเพียงแค่เปลี่ยนเลนส์เท่านั้น กล่าวคือโคมไฟหนึ่งรุ่นเป็นได้ทั้งโคมไฟฟลัทไลท์และสปอร์ตไลท์นั่นเอง

2. ความสม่ำเสมอของแสงบนพื้นสนามฟุตบอล

องค์ประกอบหลักที่ไม่ควรมองข้าม คือ ความสม่ำเสมอของแสง (Uniformity: U) และไม่เพียงแต่ดูค่าในระนาบแนวนอน (Horizontal) ที่พื้นสนามเท่านั้น ยังต้องคำนึงถึงค่าในระนาบแนวตั้ง (Vertical) ด้วย เพื่อยกระดับคุณภาพของภาพขณะถ่ายทอดให้ชัดเจนและลงตัวยิ่งขึ้น

โดยยูฟ่าได้กำหนดค่าความสม่ำเสมอของแสงนี้ ให้มีค่าอยู่ที่ 0.5 -0.7 ซึ่งหากค่า Uniformity นี้ยิ่งมาก และเข้าใกล้ค่า 1.0 มากเท่าไร แสดงถึงว่าแสงที่ได้บนสนามฟุตบอลถือว่ามีความสม่ำเสมอของแสงมาก ไม่มีจุดอับแสงหรือเงามืดบนสนามเลย นอกจากนี้ โคมไฟสปอร์ตไลท์ LED ที่ใช้ควรมีค่าความถูกต้องของสี Ra > 70 เพื่อสร้างสีสันให้มีความสมจริงมากยิ่งขึ้น

3. ค่าแสงแยงตา Glare

การออกแบบตำแหน่งติดตั้งโคมไฟสปอร์ตไลท์ LED และการเลือกมุมกระจายแสงของโคมไฟสนามนั้นจะต้องลดแสงแยงตา หรือ Glare ให้ได้มากที่สุด เพื่อไม่ให้ลำแสงจากโคมไฟสปอร์ตไลท์เข้าไปแยงสายตา จนลดทอนประสิทธิภาพการมองเห็นจนสร้างปัญหาให้กับผู้เล่น ตากล้อง รวมถึงผู้ชมด้วย ขณะเดียวกัน ต้องคำนึงปริมาณและทิศทางแสง ไม่ให้สร้างมลพิษทางแสงกับพื้นที่นอกสนามหรือพื้นที่โดยรอบด้วย ซึ่งเราสามารถช่วยคุณออกแแบบแสงสว่างสนามกีฬาด้วยโปรแกรม 3D Dialux เพื่อให้ทราบค่า Glare และช่วยหลีกเลี่ยงแสงแยงตาที่จะเกิดขึ้นก่อนติดตั้งจริงได้

4. น้ำหนักและดีไซน์ของโคมไฟสปอร์ตไลท์

การพิจารณาน้ำหนักของโคมไฟสปอร์ตไลท์ (LED Spotlight) เป็นอีกเรื่องที่ควรให้ความสำคัญเช่นกัน เพราะมีหลายสนามต้องการเปลี่ยนโคมสปอร์ตไลท์ LED เพื่อทดแทนโคมไฟ HID เดิม เลยมีความกังวลว่า เสาไฟเดิมจะสามารถรองรับน้ำหนักโคมไฟใหม่ได้หรือไม่

ชินเพาเวอร์จึงทำการออกแบบและกำหนดให้โคมไฟสาดแสงทุกรุ่นมีน้ำหนักเบา ทั้งยังมีรุ่นพิเศษ สำหรับโคมไฟสปอร์ตไลท์วัตต์สูง ที่สามารถแยกตัวโคมไฟ และอุปกรณ์ขับกระแส LED Driver ออกจากกันได้ โดยสามารถวางกล่องอุปกรณ์แยกไว้อยู่ด้านล่าง ช่วยให้การติดตั้งเป็นเรื่องง่ายและปลอดภัยมากขึ้น

5. คุณภาพที่น่าชื่อถือ

เพื่อยืดอายุการใช้งานและลดค่าใช้จ่ายในการบำรุงรักษาโคมไฟสนาม ควรเลือกส่วนประกอบจากแบรนด์ที่น่าเชื่อถือเท่านั้น โดยต้องพิจารณาทุกองค์ประกอบของโคมไฟที่มีกระบวนการผลิตผ่านตามมาตรฐาน ไม่ว่าจะเป็น Housing, LED Chip หรือ LED Driver รวมถึงให้ความสำคัญในเรื่องของการรับประกันสินค้าด้วย แน่นอนว่า ชินเพาเวอร์มีโคมไฟคุณภาพสูง ที่พร้อมให้บริการสำ

1. กินไฟต่ำ แต่ให้พลังส่องสว่างสูง ด้วย LED Chip คุณภาพ ที่มอบประสิทธิภาพความสว่างสูงสุด 140-160 lm/w
2. โคมไฟมีองศาการส่องแสงหลากหลาย ตั้งแต่ 15-120 องศา ตอบโจทย์ครบทุกการใช้งาน ไม่ว่าจะติดตั้งในสนามฟุตบอลหรือแม้แต่พื้นที่นอกอาคารอื่น ๆ เช่น ลานจอดรถ ป้ายโฆษณา ฯลฯ
3. LED Driver จากแบรนด์ที่น่าเชื่อถือ มี Surge Protection ระบบป้องกันไฟกระชาก ไม่น้อยกว่า 20KV และระบบป้องกันอื่น ๆ อีกมากมาย เพื่อยืดอายุการใช้งานให้ยาวนาน รวมถึงมีฟังก์ชั่นที่รองรับการใช้งานด้วยระบบการควบคุมสัญญาณแบบไร้สาย
4. โคมไฟมีอัตราการลดลงของแสงต่ำ ดำรงค่าลูเมนได้ไม่น้อยกว่า 70% ที่การเปิดใช้งานเป็นเวลานาน 50,000 ชั่วโมง และมีการรับประกันคุณภาพนาน 5 ปี

ก้าวไปไกลอีกขั้น ด้วยนักออกแบบไฟสนามฟุตบอล และไฟสนามกีฬามืออาชีพจากชินเพาเวอร์

นอกเหนือจากคุณลักษณะข้างต้นที่กล่าวมาทั้งหมดแล้ว สิ่งสำคัญที่สุดคือความถูกต้องแม่นยำ เพราะสนามฟุตบอลของคุณจำเป็นต้องได้รับการออกแบบอย่างละเอียดโดยโปรแกรมคำนวณแสง Dailux จากทีมผู้เชี่ยวชาญ ติดต่อเราและแชร์ข้อมูลที่คุณมี เพื่อให้ได้รับการประเมินแบบสมจริง

– ขนาดสนาม
– ตำแหน่งและจำนวนของเสาไฟ
– ความสูงเสาไฟ
– ระดับของการแข่งขัน (สำหรับกำหนดค่าความสว่าง lux)

เพียงบอกข้อมูลกับเราเพียงเท่านี้ ทีมนักออกแบบของชินเพาเวอร์ก็สามารถจำลองสนามออกมาให้เห็นได้ทุกรายละเอียดในรูปแบบ 3D รวมทั้งประมาณการจำนวนโคมไฟและเลือกรุ่นโคมไฟสปอร์ตไลท์ LED ที่เหมาะสมที่สุดให้คุณได้อย่างง่ายดาย ติดต่อเราได้เลย

หากต้องการมาตราฐานแสงสว่างสำหรับสนามฟุตบอลฉบับเต็มจาก FIFA, UEFA และ AFC สามารถติดต่อเราเพื่อขอรายละเอียดมาตรฐานฉบับเต็มได้ฟรี

บทความอื่นๆที่คุณอาจสนใจ

โคมไฟถนน ความรู้

‘โคมไฟถนนสาธารณะ’ ต้องเลือกอย่างไรถึงได้ของดีมีประสิทธิภาพ และคุ้มค่ากับเงินที่จ่าย?

สังเกตไหมว่าโคมไฟถนนสาธารณะแสงสีส้มที่เราเคยพบเห็นในสมัยก่อน ปัจจุบันได้ถูกแทนที่ด้วย…