0
สินค้าที่บันทึกใว้

บรรยากาศดีๆ สร้างได้ด้วยการเปลี่ยนโทนสีของแสง CCT ในหลอดไฟแอลอีดี

ความรู้ เทคโนโลยี

นอกเหนือไปจากกำลังวัตต์ (Watt) และประสิทธิภาพ (lm/w) ของไฟ LED แล้ว อีกหนึ่งปัจจัยสำคัญที่ไม่ควรมองข้าม สำหรับการเลือกซื้อหลอดไฟ LED นั่นก็คือสีของแสง หรืออีกชื่อหนึ่งเรียกว่า อุณหภูมิสี (Correlated Color Temperature: CCT) ที่มีหน่วยเป็นค่า K (เคลวิน) นั่นเอง

การเลือกสีของหลอดไฟ LED บ่อยครั้งมักถูกเลือกจากความชอบส่วนตัวของผู้ซื้อ ทำให้ปัจจัยนี้ดูเหมือนไม่มีข้อจำกัดที่ชัดเจน และการตัดสินใจซื้อดูเป็นเรื่องที่ยากด้วยเช่นกัน ซึ่งในบทความนี้ เราจะพาไปทำความเข้าใจและแชร์ข้อมูลจริงที่เรามีถึงคุณสมบัติของแต่ละอุณหภูมิสี จนทำให้คุณสามารถเลือกผลิตภัณฑ์ของหลอดไฟ LED โคมไฮเบย์ หรือไฟถนน ได้เหมาะสมกับการใช้งานมากที่สุด

CCT สีของแสง หรือ อุณหภูมิสีคืออะไร?

CCT เป็นอักษรย่อที่หลายคนคุ้นเคยเมื่อต้องการเลือกซื้อไฟ LED โดยค่านี้จะมีระบุอยู่ในทุกฉลากสินค้าและข้อมูลจำเพาะของผลิตภัณฑ์หรือมักได้รับการสอบถามความต้องการจากผู้ขายอยู่บ่อยครั้ง 

Correlated Color Temperature หรือ CCT คือสีของแสงหรืออุณหภูมิสี โดยเป็นศัพท์เฉพาะทางด้านแสงสว่าง ที่ใช้เรียกเฉดสีที่ปรากฎออกมาจากแหล่งกำเนิดแสง เช่น หลอดไฟแอลอีดี, โคม LED High bay, โคม LED Flood light  ว่ามีความเป็นสีเหลือง ความเป็นสีน้ำเงิน ของแสงที่ปล่อยออกมาอย่างไร ซึ่งมีหน่วยวัดเป็นเคลวิน (K) โดยหน่วยวัดนี้ เปรียบเทียบมาจากการนำวัตถุสีดำมาเผาไหม้และกำหนดให้การที่สีพื้นผิวของวัตถุที่เปลี่ยนแปลงไปเมื่อได้รับความร้อนที่องศาเคลวินใดองศาเคลวินหนึ่งเท่ากับสีของแสงที่ปรากฎออกมาจากโคมไฟนั่นเอง

แท้จริงแล้วสีของแสงมีผลอย่างมากต่ออารมณ์ พลังงาน และการดำเนินชีวิตประจำวันของเรา มาดูกันว่า แสงจากหลอดไฟ LED สีไหน ที่จะเหมาะกับห้องนอน ออฟฟิศ ไลน์ผลิตในโรงงาน หรือโกดังสินค้าของคุณมากที่สุด

อุณหภูมิสีสร้างสรรค์บรรยากาศได้อย่างไร?

แสงวอร์มไวท์ (Warm White) : เป็นอุณหภูมิสีโทนอบอุ่นที่ มีค่า CCT อยู่ในช่วง 2000K-3000K ซึ่งสีของแสงหลอดไฟ LED ที่ปรากฎค่อนไปทางเหลือง-ส้ม มีความใกล้เคียงกับสีของท้องฟ้าช่วงพระอาทิตย์ขึ้นและตก โทนสีวอร์มไวท์เน้นใช้งานในห้องนอน ห้องนั่งเล่น หรือร้านอาหารกลางคืน เนื่องจากช่วยสร้างบรรยากาศการพักผ่อนให้มีความผ่อนคลายได้เป็นอย่างดี โดยส่วนใหญ่นิยมใช้โคมไฟสำหรับหลอด LED Bulb ขั้ว E27, โคมดาวน์ไลท์ ในการให้แสงสว่าง

แสงคูลไวท์ (Cool White) :  เป็นอุณหภูมิสีโทนขาว-เหลือง มีค่า CCT อยู่ในช่วง 4000K-4500K ให้ความสบายตาสูงเนื่องจากเป็นแสงที่มีสีโทนเย็น เน้นใช้งานในโรงพยาบาล โชว์รูม ห้างสรรพสินค้าหรือห้องประชุม 

แสงเดย์ไลท์ (Daylight) :  เป็นอุณหภูมิสีโทนขาว ค่อนไปทางสีน้ำเงิน มีค่า CCT อยู่ในช่วง 5000K-6500K โดยสีของแสงโทนนี้ได้รับความนิยมมากที่สุด เนื่องจากสีของแสงมีความใกล้เคียงกับสีของพระอาทิตย์ในช่วงเวลากลางวัน จึงมักถูกเลือกใช้ในพื้นที่ของการทำงาน ไม่ว่าจะเป็นอาคารสำนักงาน ห้างสรรพสินค้า ไลน์ผลิตสินค้า โกดัง คลังสินค้า ห้องเรียน ไฟทางเดินรอบอาคาร เพราะแสงไฟสีเดย์ไลท์จะช่วยสร้างบรรยากาศของความกระตือรือร้น ให้ความรู้สึกกระฉับกระเฉง ช่วยกระตุ้นให้การทำงานมีประสิทธิภาพ รวมทั้งยังให้ความรู้สึกถึงความปลอดภัยจากมิติภาพที่ดูชัดเจนขึ้นมากกว่าโทนแสงสีอื่นๆ หน้างานโดยส่วนใหญ่เลือกใช้โคมไฟหลอดแอลอีดี T8, โคมไฟไฮเบย์ ในการให้แสงสว่าง

แต่นอกเหนือจากสีของแสงแล้ว ยังมีอีกหลายๆ ปัจจัยที่ผู้ซื้อควรให้ความสำคัญด้วยเช่นกันเมื่อต้องการเลือกซื้อหลอดไฟแอลอีดี อาทิเช่น 

ความเข้มของแสงสว่าง (ค่า lux) ตามมาตรฐานที่กฏหมายกำหนด

ค่า CRI ดัชนีวัดความถูกต้องของอุณหภูมิสี 

-มุมองศาของหลอดไฟ ฯลฯ

เพื่อช่วยสร้างให้สถานที่ทำงาน ที่พักอาศัย มีแสงสว่างเหมาะสมและเพียงพอต่อกิจกรรมของผู้ใช้งานมากที่สุด ไม่สร้างบรรยากาศที่อึดอัด ความไม่ปลอดภัย รวมถึงปัญหาด้านค่าความสว่างไม่เพียงพอจนส่งผลกระทบด้านการมองเห็นในระยะยาวด้วย  ทันทีที่ต้องการเปลี่ยนไฟแอลอีดีและต้องการความช่วยเหลือ ติดต่อเราเพื่อขอคำแนะนำด้านผลิตภัณฑ์หรือข้อมูลด้านเทคนิคเพิ่มเติมได้ฟรี

บทความอื่นๆที่คุณอาจสนใจ

โคมไฟถนน ความรู้

‘โคมไฟถนนสาธารณะ’ ต้องเลือกอย่างไรถึงได้ของดีมีประสิทธิภาพ และคุ้มค่ากับเงินที่จ่าย?

สังเกตไหมว่าโคมไฟถนนสาธารณะแสงสีส้มที่เราเคยพบเห็นในสมัยก่อน ปัจจุบันได้ถูกแทนที่ด้วย…