0
สินค้าที่บันทึกใว้

ช่างไฟแนะนำ ‘หลอดแสงจันทร์’ กับ ‘โคมไฟไฮเบย์ LED’ แบบไหนเหมาะใช้เป็นโคมไฟโกดังมากที่สุด

โคมไฟไฮเบย์ ความรู้

ใครที่คลุกคลีอยู่ในโรงงานอุตสาหกรรม หรือโกดังเก็บสินค้ามานานเกิน 20 ปี คุณคงเห็นว่าสิ่งที่ให้แสงสว่างในบริเวณนั้น อย่าง ‘หลอดแสงจันทร์’ เริ่มมีปริมาณน้อยลงมากในปัจจุบัน เพราะถูกแทนที่ด้วย ‘โคมไฮเบย์ LED’ แน่นอนว่าเจ้าโคมไฟโกดังแบบใหม่นี้มีประโยชน์หลายอย่างที่ทำให้คุณสนใจ ถ้าอย่างนั้น เรามาทำความเข้าใจถึงความต่างของหลอดไฟทั้งสองชนิดนี้ ในแบบมืออาชีพกันเลยดีกว่า

หลอดแสงจันทร์ คืออะไร?

หลายคนคุ้นชื่อหลอดแสงจันทร์มาแต่ไหนแต่ไร แต่จะมีสักกี่คนที่เข้าใจจริง ๆ ว่าหลอดแสงจันทร์ คืออะไรกันแน่? หากว่ากันตามเทคนิค ‘หลอดแสงจันทร์’ หรือ ‘หลอดไอปรอทความดันสูง’ (High Pressure Mercury Vapor Lamp) เป็นหลอดไฟในกลุ่มที่ให้ความสว่างสูงชนิดแรก ๆ ซึ่งออกแบบเพื่อติดตั้งในที่สูงตั้งแต่ 5 เมตรขึ้นไป เช่น โรงงาน โกดังสินค้า ฯลฯ

โดยหลักการทำงานของหลอดแสงจันทร์ คือ การใช้ไฟฟ้าแรงสูงกระโดดผ่านไอปรอทที่อยู่ในหลอดเพื่อสร้างแสงสว่าง ซึ่งหลอดแสงจันทร์จะให้แสงสีขาวอมเหลือง หรือที่เรียกว่าสีขาวนวลคล้ายกับแสงจันทร์นั่นเอง ส่วนอุณหภูมิสี CCT อยู่ที่ 3,500-4,500K และจำเป็นต้องใช้เวลาอุ่นหลอด 4-10 นาที จนกว่าหลอดแสงจันทร์จะสว่างเต็มที่

นอกจากนี้ ยังมี ‘หลอดเมทัลฮาไลด์’ (Metal Halide) ที่หลายคนเข้าใจผิดเรียกสลับไปมาระหว่างหลอดแสงจันทร์ ซึ่งความจริงแล้วหลอดเมทัลฮาไลด์เป็นหลอดไฟที่พัฒนามาจากหลอดแสงจันทร์ มีจุดเด่นที่ให้ความสว่างมากกว่า ประสิทธิภาพสูงกว่า ค่าความถูกต้องของสีดีขึ้น และอายุการใช้งานยาวนานกว่าเดิม โดยอุณหภูมิสี CCT จะอยู่ที่ 4,000-6,500K ให้แสงสีขาวอมเหลืองจนถึงแสงสีขาว

โคมไฟไฮเบย์ LED คืออะไร?

โคมไฮเบย์ ก็คือโคมไฟ LED ประเภทหนึ่งที่ทำหน้าที่เหมือนกับโคมไฟหลอดแสงจันทร์ แต่เปลี่ยนแหล่งกำเนิดแสงเป็น LED หรือเรียกว่าไดโอดเปล่งแสง ซึ่งมีการนำมาติดตั้งใช้เป็นโคมไฟโกดังสินค้า โคมไฟอุตสาหกรรม และติดตั้งในพื้นที่สูงเพื่อสร้างแสงสว่างครอบคลุมบริเวณนั้น ๆ

หลักการทำงานของ LED (Light Emitting Diode) คือ การที่ไดโอดเปล่งแสงมีการปล่อยกระแสไฟผ่านสารกึ่งตัวนำสองชนิด (สารกึ่งตัวนำ P กับสารกึ่งตัวนำ N) เมื่อกระแสไฟไหลผ่านจุดต่อเชื่อมระหว่างสารกึ่งตัวนำทั้งสอง (P-N Junction) ก็จะเกิดเป็นแสงสว่างออกมา ซึ่งอุณหภูมิสี CCT ของ LED อยู่ที่ 3,000-6,500K จะได้แสงออกโทนสีขาวอมเหลืองไปจนถึงสีขาว

ทำไมโคมไฟไฮเบย์ LED ถึงเหมาะจะใช้เป็นโคมไฟโกดังมากกว่าหลอดแสงจันทร์?

จริงอยู่ที่โคมไฟไฮเบย์ LED เป็นนวัตกรรมที่ใหม่กว่า ก็ย่อมต้องดีกว่าหลอดแสงจันทร์ หรือ หลอดเมทัลฮาไลด์แบบเก่า แต่เพื่อเป็นการสร้างความเข้าใจที่ถูกต้องว่าเพราะอะไร คุณถึงควรเปลี่ยนโคมไฟโกดังแบบเดิมอย่างหลอดแสงจันทร์มาใช้เป็นโคมไฮเบย์ LED เราจะตอบที่นี่แบบเคลียร์ทุกคำถาม

1. โคมไฟไฮเบย์ LED มีประสิทธิภาพการส่องสว่างมากกว่า
โคมไฮเบย์ LED มีประสิทธิภาพการส่องสว่าง 150-200 lm/w สูงกว่าหลอดแสงจันทร์และหลอดเมทัลฮาไลด์ ที่มีประสิทธิภาพการส่องสว่าง 35-100 lm/w
2. โคมไฮเบย์ LED ประหยัดไฟได้มากกว่า
เนื่องจากหลอด LED มีประสิทธิภาพสูงกว่าหลอดไฟแสงจันทร์ทำให้เราสามารถใช้โคมไฟไฮเบย์ที่มีวัตต์ต่ำกว่า กินไฟน้อยกว่า แต่ยังให้ความสว่างเท่ากับหลอดไฟแสงจันทร์แบบเก่าได้
3. โคมไฟไฮเบย์ LED มีค่าความถูกต้องของสีสูงกว่า
โคมไฮเบย์ LED มีค่าความถูกต้องของสี CRI อยู่ที่ 70-80 สูงกว่าหลอดแสงจันทร์ที่ 40 และ หลอดเมทัลฮาไลด์ที่ 60
4. โคมไฟไฮเบย์ LED มีความทนทานใช้ได้นานกว่า
โคมไฮเบย์ LED มีอายุการใช้งานเฉลี่ย 50,000-60,000 ชม. ต่างจากหลอดแสงจันทร์และหลอดเมทัลฮาไลด์ที่มีอายุการใช้งานเฉลี่ย 20,000 ชม. เท่านั้น
5. โคมไฟไฮเบย์ LED มีความเป็นมิตรต่อมนุษย์และสิ่งแวดล้อมมากกว่า
โคมไฮเบย์ LED มีความปลอดภัยต่อสิ่งแวดล้อมมากกว่า เพราะไม่มีสารใด ๆ ที่ก่ออันตรายต่อร่างกายมนุษย์ ต่างจากหลอดแสงจันทร์ซึ่งมีไอปรอทที่เป็นโลหะหนักบรรจุอยู่ด้านในหลอด

ข้อด้อยของโคมไฟไฮเบย์ LED มีหรือไม่?

ใช่ว่าโคมไฮเบย์ LED จะมีแต่ข้อดีเสมอไป เพราะยังมีสิ่งที่เราควรเข้าใจไว้นั่นก็คือ ราคาของโคมไฮเบย์ LED ที่แพงกว่าหลอดแสงจันทร์พอสมควร ส่วนอีกข้อหนึ่งคือ โคมไฮเบย์ LED นั้นมีความสว่างที่ค่อนข้างมากและออกแบบมาให้ติดตั้งในตำแหน่งที่สูง จึงไม่แนะนำให้นำไปติดตั้งที่ความสูงต่ำกว่า 5 เมตร เนื่องจากจะเกิดปัญหาแสงแยงตาผู้ใช้งาน

นึกถึงโคมไฟไฮเบย์ LED นึกถึง Chinpower

หากคุณต้องการโคมไฟไฮเบย์ LED หรือโคมไฟโกดัง ที่มีประสิทธิภาพความสว่างสูงถึง 190 lm/w ประหยัดไฟ และมีอายุการใช้งานยาวนานกว่า 100,000 ชั่วโมง ชินเพาเวอร์ก็พร้อมมอบโคมไฮเบย์คุณภาพสูง ควบคู่กับทีมที่รอให้คำแนะนำแก่คุณในทุกเรื่องที่อยากรู้

บทความอื่นๆที่คุณอาจสนใจ

โคมไฟถนน ความรู้

‘โคมไฟถนนสาธารณะ’ ต้องเลือกอย่างไรถึงได้ของดีมีประสิทธิภาพ และคุ้มค่ากับเงินที่จ่าย?

สังเกตไหมว่าโคมไฟถนนสาธารณะแสงสีส้มที่เราเคยพบเห็นในสมัยก่อน ปัจจุบันได้ถูกแทนที่ด้วย…