0
สินค้าที่บันทึกใว้

ทำไมต้องใช้หลอดไฟ โคมไฟ LED

โคมไฟไฮเบย์ LED Tube เทคโนโลยี

หลอดไฟ LED หรือ ไดโอดเปล่งแสง ดีอย่างไร

หลอดไฟ LED ได้รับความนิยมมากขึ้นในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมานี้ ผู้คนมากมายตั้งแต่ผู้ผลิตสินค้า โรงงานอุตสาหกรรม จนกระทั้งผู้ใช้ตามบ้านต่างหันมาใช้ LED เพื่อที่จะประหยัดพลังงานลง อย่างไรก็ดีข้อดีของหลอดไฟ โคมไฟ LED นั้นมิได้มีเพียงแค่การกินพลังงานที่น้อยลง แต่มีข้อดีอื่นๆ ดังต่อไปนี้

1. ความส่องสว่างต่อวัตต์สูง (ประสิทธิภาพสูง) กว่าหลอดแบบดังเดิม (High Efficacy)

โคมไฟ และหลอดไฟ แอลอีดี LED ที่ขายอยู่ในปัจจุบันนั้นมีประสิทธิภาพสูงถึง 100-140 lm/w ซึ่งมากกว่าหลอดไส้ที่มีประสิทธิภาพเพียง 10 lm/w หรือมากกว่าถึง 10 เท่านั้นเองด้วยประสิทธิภาพที่สูงกว่าทำให้หลอดไฟ LED สามารถเปล่งแสงออกมาได้มากกว่าด้วยการกินไฟที่เท่ากัน (LED สว่างกว่าหลอดไส้ 10 เท่าที่วัตต์เท่ากัน) จากตารางจะเห็นได้ว่าหลอดไฟโซเดียมความดันสูง/ต่ำ (High/Low Pressure Sodium : HPS) นั้นมีประสิทธิภาพสูงถึง 160-200 lm/w ซึ่งมากกว่า LED อย่างมากแต่ทำไมคนก็ยังเปลี่ยนมาใช้หลอดไฟ โคมไฟ LED ข้อดีต่างๆที่เหลือจะเป็นคำตอบ

 

2. ส่องสว่างแบบมีทิศทาง ลดการสูญเสียของแสง (Directional Light)

ตัวหลอด หรือชิป LED นั้นจะมีการเปล่งแสงออกมาแบบมีทิศทาง ต่างกับหลอดไฟแบบดังเดิมนั้นแสงจะออกมารอบตัวหรือทุกทิศทาง (Indirectional Light) ทำให้เกิดการสูญเสียแสงเป็นอย่างมากในทิศทางที่ไม่ต้องการ ผู้ใช้งานต้องการให้แสงตกกระทบในพื้นที่หน้างานเป็นจุดประสงค์หลักแต่เมื่อแสงกระจายทุกทิศทางแล้ว แผ่นสะท้อนแสงในโคมไฟฟลูออเรสเซนต์ ฝาชีในโคมไฟแสงจันทร์ โคมไฟดาวไลท์ ถูกนำใช้เพื่อสะท้อนแสงที่ไปในทิศทางที่ไม่พึ่งประสงค์และบังคับทิศทางแสงให้กลับมาในทิศทางที่ต้องการซึ่งจะลดการศูนย์เสียแต่ก็ไม่ได้ทั้งหมด

ยกตัวอย่างเช่น หลอดไฟฟลูออเรสเซนต์นั้นจะมีแสงที่สูญเสียไปด้านบน ส่องขึ้นเพดานไป 50% แสงส่องลงมาในพื้นที่ใช้งานเพียง 50% ดังนั้นหากเราใช้หลอดไฟ LED ที่ส่องลงด้านล่างได้ทั้ง 100% ก็สามารถประหยัดพลังงานไปได้มาก

 

3. อายุการใช้งานยาวนาน (Long Lifespan)

เนื่องจาก LED เป็นการส่องสว่างแบบ Solid State Lighting (SSL) เป็นอุปกรณ์สารกึ่งตัวนำประเภทหนึ่ง ซึ่งไม่มีการเผาไส้ให้ร้อน หรือใช้ก๊าซเพื่อเป็นตัวเปล่งแสง ทำให้อายุการใช้งานของ หลอดไฟ LED นั้นยาวนานการหลอดไฟแบบดั้งเดิมอย่างมาก หลอดไฟ LED นั้นมีอายุการใช้งานนานถึง 30,000-50,000 ชม. (ขึ้นอยู่กับคุณภาพของแอลดีอีดี) ซึ่งมากกว่าหลอดไส้ถึง 40 เท่า เนื่องจากหลอดไส้มีอายุเพียง 1,200 ชม.

ข้อดีนี้ช่วงลดค่าใช้จ่ายในการบำรุงรักษาหลอดไฟเป็นอย่างมาก หากเป็นหลอดไฟที่ใช้ในโรงงานหลังคาสูง หลอดไฟดาวไลท์ในเพดานสูง หรือหลอดไฟที่ติดตั้งอยู่ในตำ่แหน่งที่เปลี่ยนยาก ค่าเปลี่ยนหลอดไฟในแต่ละครั้งอาจจะสูงถึงหลายพันบาทต่อหลอด ซึ่งบางโรงงานอาจจะไม่เปลี่ยนหลอด ปล่อยให้หลอดดับไว้นานนับปีก็มี

 

4. แสงลดลงน้อยตลอดอายุการใช้งาน หรือแสงไม่ดร็อป (Low Lumen Depreciation)

จากการใช้งานหลอดไฟนั้นเราจะสังเกตุได้ว่าไม่ว่าจะเป็นหลอดไส้ หลอดเมทัลฮาไลด์ (MH) หรือหลอดไฟ Fluorescent T8 /T5 นั้นความสว่างจะลดลง หรี่ลงเป็นอย่างมากจนกระทั้งเกือบจะไม่สว่าง เมื่อใช้งานไประยะหนึ่ง ส่วนในโรงงานนั้นเราจะเห็นได้ชัดว่าหลอดแสงจันทร์หรือหลอด MH นั้นจะมีความสว่างลดลงเกือบครึ่งหนึ่ง หรือ 40% จากความสว่างเริ่มต้น ทำให้ค่าความสว่างที่ผ่านมาตราฐานกรมโรงงานเมื่อเปลี่ยนหลอดไฟใหม่ๆ จากแสงที่ได้ 200lux ลดลงเหลือไม่ถึง 120 lux เมื่อใช้งานไปไม่ถึง 1 ปี ทำให้ต้องเปลี่ยนหลอดไฟใหม่เร็วกว่าอายุการใช้งานของหลอดที่ระบุไว้ เนื่องจากค่าแสงสว่างลดลงต่ำกว่ามาตราฐาน

โคมไฟLEDไฮเบย์ดีกว่าหลอดแบบเก่าเนื่องจากมีการลดลงของแสงน้อยมากเมื่อเทียบกับหลอดไฟแบบดังเดิม โดยแสงของหลอด LED นั้นจะลดลงไม่ถึง 10% ในการใช้งาน 20,000 ชม.แรก และจะลงลดไม่เกิน 30% ตลอดอายุการใช้งานที่ระบุไว้

 

5. จุดติดทันที (Instant start)

หลอดไฟ LED เปิดแล้วสว่างทันที ไม่ต้องรอนานเหมือนหลอด HID หลอดเมทัลฮาไลด์ (MH) ที่ต้องรอ 5-15 นาทีหลังจากที่เปิดถึงจะสว่างเต็มที่ 100%

 

6. ไม่มีรังสี UV

หลอด LED นั้นไม่มีรังสีอัลตราไวโอเลต UV ที่จะส่งผลเสียต่อสายตาและผิวหนัง ทำให้สาวออฟฟิตไม่ต้องกลัวดำหากใช้หลอดไฟ LED เหมือนที่ต้องทาคลีมกันแดดมาทำงานในออฟฟิตที่ใช้หลอดไฟฟลูออเรสเซนต์ T8 / T5

 

7. ไม่แผ่รังสีความร้อน

หลอดไฟแบบดังเดิมนั้นจะแผ่รังสีความร้อนออกมามากทำให้เรารู้สึกถึงความร้อนที่แผ่ออกมาจากหลอดไฟได้อย่างชัดเจน หากเรายืนหรือทำงานอยู่ใต้หลอดไฟ HID 400W เราจะรู้สึกร้อนอย่างมาก เนื่องจากหลอดไฟประเภทนี้แผ่รังสีความร้อนออกมาถึง 90% จากพลังงานความร้อนที่หมด แต่หลอดไฟ LED เช่น โคมไฟไฮเบย์ LED มีการแผ่ออกมาเพียง 10%

อย่างไรก็ดีหลอดไฟ LED นั้นมีพลังงานความร้อนที่ต้องถูกนำพา (Conduction) ออกไปจากหลอดถึง 90% ดังนั้นโคมไฟ LED จึงจำเป็นที่จะต้องมีระบบระบายความร้อบแบบนำพาเพื่อนำความร้อนส่วนนี้ไปทิ้งได้อย่างมีประสิทธิภาพ มิเช่นนั้นหลอดไฟ LED ก็จะมีอายุการใช้งานสั้นลงอย่างมาก

 

8. ไม่มีสารปรอท

LED แอลอีดี เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม เนื่องจากไม่มีสารพิษต่างๆ เช่นสารปรอท ซึ่งอยู่ในหลอดไฟฟลูออเรสเซนต์ที่เราใช้กันอยู่ทุกวัน

 

9. ทดต่อแรงสั่นสะทือน (Vibration)

ผู้ใช้งานหลอดไฟตามบ้านอาจจะไม่เห็นถึงข้อดีข้อนี้ แต่ผู้ใช้หลอดไฟในโรงงานอุตสาหกรรมแล้วนั้น หลอดไฟที่ติดตั้งใช้งานในพื้นที่ที่มีการสั่นไหวและมีแรงสั่นสะเทือนจาก เครน เครื่องจักรต่างๆ นั้นล้วนทำให้หลอดไฟที่ใช้ขั้วหลอดมีการขยับและดับได้ เช่นหลอดไฟ T8/T5 ที่ใช้ขั้วหลอดแบบ G13/G5 นั้นจะดับบ่อย แต่หลอดไฟ LED นั้นสามารถใช้งานในพื้นที่ดังกล่าวได้อย่างไม่มีปัญหา

หลอดไฟ led ดีอย่างไร

ข้อเสียของหลอดไฟ LED

1. ราคาสูง

ถึงแม้ราคาจะสูงอยู่ แต่ราคาของหลอดไฟ LED นั้นลดลงมาอยากมากในช่วงที่ผ่านมา จนทำให้การลงทุนเปลี่ยนเป็นหลอดไฟแอลอีดีบางชนิดเช่น LED Tube ที่ใช้เปลี่ยนแทนหลอดฟลูออเรสเซนต์นั้นมีจุดคืนทุนที่ต่ำกว่า 1 ปี ซึ่งเรียกได้ว่าเป็นราคาที่ไม่แพงและคุ้มค่าอย่างมากในการลงทุนซื้อหลอด LED

 

2. มีตัวเลือกเยอะ เลือกยาก

เนื่องจากหลอดไฟ และโคมไฟ LED มีตัวรุ่นและตัวเหลือเยอะมาก รวมทั้งราคาที่แตกต่างกันอย่างมาก ทำให้ผู้ซื้อนั้นจำเป็นที่จะต้องศึกษา และรู้จักหลอดไฟแอลอีดีให้มากพอถึงจะสามารถตัดสินใจซื้อได้อยากคุ้มค่า ไม่ใช่แค่เพียงเทียบราคา กับหลอดไฟที่วัตต์เดียวกันได้ เหมือนการเลือกหลอดไฟแบบดังเดิมซึ่งไม่ได้มีความแตกต่างของคุณภาพหลอดมากนัก

ยกตัวอย่างเช่น หลอดไฟ LED Tube ปัจจุบันมีจำหน่ายตั้งแต่ราคา 150 บาท จนไปถึงหลอดละ 1,000 บาท หลอดไฟ LED Tube 18W เหมือนกันสั่งซื้อในจำนวนเท่ากัน แต่ราคาแตกต่างกันมากกว่า 6 เท่าตัว ยิ่งเป็นการสั่งซื้อจำนวนมากเพื่อใช้ในโรงงาน หรืออาคารสำนักงาน แล้วราคาต่างกัน 10% ก็เป็นจำนวนเงินที่มากแล้ว ดังนั้นผู้ซื้อ หรือฝ่ายจัดซื้อจำเป็นต้องมีความรู้เกี่ยวกับหลอดไฟ LED ก่อนการตัดสินใจสั่งซื้อหลอดไฟที่มีราคาถูกกว่า หรือสามารถติดต่อเรา เพื่อรับบริการให้คำปรึกษาเกี่ยวกับหลอดไฟ โคมไฟ LED โคมไฟโรงงาน โคมไฟฟลัดไลท์ โคมไฟถนน LED และยังรวมไปถึงโคมไฟกันระเบิดที่เหมาะสมกับงบประมาณและการใช้งานได้ฟรี ที่ 02-615-0660

10 ข้อควรรู้ก่อนซื้อ LED

เลือกซื้อ LED อย่างไรให้คุณรู้สึกว่า "ไม่ยาก" และ "ไม่พลาด"

ทำไมโรงงานขนาดใหญ่ เลือกใช้ชินเพาเวอร์

คุณภาพ VS ราคา VS บริการ

การออกแบบแสงสว่าง 3D ด้วย Dialux

โปรแกรมจำลองแสงสว่างแบบ 3 มิติ

ZONE 1 ZONE 2 ต่างกันยังไง

การจำแนกประเภทของโคมไฟกันระเบิด

บทความอื่นๆที่คุณอาจสนใจ